3 กลุ่มผัก ผลไม้ สร้างภูมิสู้โควิด

02 พ.ย. 2565

นอกจากดูแลตัวเองตามมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันโควิด-19 แล้ว #เสนาห่วงใย อยากให้ทุกคน #ใส่ใจดูแลสุขภาพ ร่างกายให้แข็งแรง #สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายอยู่เสมอ ด้วยการเลือกรับประทาน #4กลุ่มผักผลไม้ประสิทธิภาพสูงสร้างภูมิสู้โควิด ตามคำแนะนำจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข #ทานผักผลไม้ร่างกายแข็งแรงกันนะคะ 😊💚
 

🍄 กลุ่มที่ 1 ผักที่มีฤทธิ์ในการสร้างภูมิต้านทาน
• กลุ่มเห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดฟาง, เห็ดหอม, เห็ดหลินจือ และเห็ดออรินจิ
• สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ต้มยำเห็ด, ยำเห็ด เป็นต้น
🥕 กลุ่มที่ 2 ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
• คะน้า, ใบเหลียง, กะเพรา, แครอท และบวบ
• สามารถนำมาทำอาหารได้เยอะมาก เช่น แกงเลียง ผัดคะน้าหมูกรอบ เป็นต้น
🍅 กลุ่มที่ 3 ผักที่มีฤทธิ์ลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ
• หัวหอมแดง, หอมใหญ่, ขมิ้น, ข่า และตะไคร้
• แนะนำเมนู #ไข่เจียวหอมแดง อร่อยและมีประโยชน์มาก
🍊 กลุ่มที่ 4 ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูง
• ส้ม, มะนาว, มะขามป้อม, ฝรั่ง, แอปเปิล และมะม่วง
• ทุกเช้าลองดื่มน้ำส้ม หรือน้ำมะนาว น้ำอัญชัญก็ได้ ช่วยลดการติดเชื้อไวรัสได้ดี